Bệnh trĩ là gì?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn:Kim Chi

Ngày Tạo:03/12/2018

Bệnh trĩ là gì? đây là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến và có số lượng người mắc bệnh hàng đầu trong các bệnh về hậu môn – trực tràng. Căn bệnh này phổ biến như vậy một phần là do kiến thức cũng như hiểu biết của người dân về bệnh trĩ không đủ.

Vậy, để hiểu hơn về bệnh trĩ chúng ta hãy cùng đến với bài viết dưới đây đây. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh trĩ, nguyên nhân nào gây nên bệnh trĩ? Biểu hiện và tác hại của bệnh trĩ là gì?….để có cách phòng bệnh tốt nhất nhé.

Bệnh trĩ là gì?

bệnh trĩ là gì

Bệnh trĩ là gì theo dân gian còn gọi là bệnh lòi dom. Bệnh có liên quan đến các đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn – trực tràng. Khi các đám rỗi tĩnh mạch này bị giãn lớn quá mức sẽ gây ra hiện tượng ứ đọng máu và hình thành bệnh trĩ.

Phân loại trĩ

Y học hiện đại chia bệnh trĩ thành 3 loại: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Trĩ nội: Đây là loại trĩ thường xuất hiện trên đường lược hoặc trong lòng ống hậu môn. Trĩ nội không có thần kinh cảm giác nên bình thường người bệnh sẽ không cảm thấy đau. Bệnh thường xuất hiện các biểu hiện như: Chảy máu, sa, nghẹt và viêm da quanh hậu môn.

Trĩ ngoại: Trĩ ngoại là loại trĩ thường xuất hiện ở dưới đường lược và luôn ở bên ngoài phía rìa hậu môn và bờ hậu môn. Loại trĩ này có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng và có thần kinh cảm giác. Bởi vậy, người bệnh thường cảm thấy đau khi mắc bệnh.

Trĩ hỗn hợp: Khi người bệnh mắc cả hai loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại. Đến thời điểm búi trĩ nội bị sa ra ngoài kiên kết với búi trĩ ngoại sẽ hình thành bệnh trĩ hỗn hợp.

Nguyên nào gây nên bệnh trĩ?

nguyên nhân gây bệnh trĩ

Theo các chuyên gia của phòng khám đa khoa Kinh Đô thì có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Trong đó phải kể đến một số nguyên nhân chính như:

Táo bón kinh niên

Người mắc bệnh táo bón thường xuyên phải rặn mạnh khi đi đại tiện. Chính bởi nguyên nhân này sẽ khiến cho các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị chèn ép và giãn ra. Tình trạng này tiếp diễn lâu ngày sẽ hình thành bệnh trĩ.

Ngoài ra, phân cứng giữ lâu trong trực tràng sẽ chèn ép mạch máu. Điều này làm máu khó lưu thông và ứ lại ở các tĩnh mạch trĩ. Tình trạng nếu kéo dài sẽ  làm giãn các búi tĩnh mạch trĩ và dần dần sẽ phát sinh bệnh trĩ.

Tư thế làm việc không đúng

Do đặc thù công việc, những người phải ngồi nhiều, đứng lâu, mang vác vật nặng…có thể làm giảm nhu động ruột và tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón, căng giãn các búi tĩnh mạch trĩ.

Người cao tuổi

Khi lớn tuổi, các chức năng co bóp của đại tràng, cơ thắt hậu môn và dây chằng sẽ bị suy giảm đáng kể gây rối loạn đại tiện. Ngoài ra, hệ thống tĩnh mạch hậu môn – trực tràng bị suy yếu rất dễ làm căng giãn búi tĩnh mạch trĩ.

Người cao tuổi thường ít vận động hơn do tình trạng sức khỏe đã bị giảm sút. đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón và ứ máu ở các búi tĩnh mạch trĩ.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Quan hệ qua đường hậu môn rất dễ bị tổn thương và làm giãn thành hậu môn. Ngoài ra có thể gây áp lực và chèn ép lên hệ thống tĩnh mạch trĩ hình thành bệnh trĩ.

Do các bệnh ý ở hậu môn – trực tràng

Một số bệnh lý ở đường hậu môn trực tràng như viêm loét ống hậu môn, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn,…cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Bệnh nhân cần nắm rõ về bệnh trĩ hiểu được bệnh trĩ là gì cũng như nguyên nhân của bệnh. Từ đó có thể phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Để biết thêm các nguyên nhân khác gây bệnh trĩ bạn có thể chọn chat với bác sĩ để được tư vấn.

Dựa vào đâu để nhận biết bệnh trĩ?

triệu chứng của bệnh trĩ

Do bệnh trĩ được phân thành 3 loại là: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bởi vậy, việc nắm rõ các biểu hiện của từng loại trĩ dưới đây sẽ giúp người bệnh có thể kịp thời nhân biết bạn đang mắc phải loại trĩ nào.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Biểu hiện của bệnh trĩ nội được thể hiện qua 4 giai đoạn như:

Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này thì búi trĩ còn khá mềm, nhỏ và có màu đỏ tía hay màu đỏ tươi. Khi đi đại tiện thì chưa thấy búi trĩ mà người bệnh có thể phát hiện bệnh qua việc đi đại tiện bị chảy máu. Hậu môn bị sưng lên và tình trạng này có thể xảy ra liên tục.

Giai đoạn hai

Búi trĩ lớn hơn và bị sa ra một phần khi người bệnh đi đại tiện. Lúc này, lượng máu sẽ ra ít hơn giai đoạn đầu.

Giai đoạn 3

Trĩ sa nặng hơn mỗi lần đi đại tiện và không thể tự thu vào trong ống hậu môn mà phải dùng tay đẩy vào. Lúc này, trĩ nội sẽ ít chảy máu hơn hoặc không chảy máu nữa.

Giai đoạn cuối

Lúc này bệnh đã nặng, búi trĩ quá lớn và sa xuống bất kể là ngồi hay đi lại…Gây ra chứng bệnh thiếu máu và không thể cho vào được ống hậu môn nữa.

Để phòng tránh bệnh nhân cần trang bị đầy đủ kiến thức hiểu được bệnh trĩ là gì. Từ đó có thể chủ động hơn trong việc phòng và điều trị.

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại

Người mắc bệnh trĩ ngoại thường cảm thấy khó khăn khi đi đại tiện nên càng khiến cho tình trạng táo bón cũng như trĩ ngày một nặng thêm. Loại trĩ ngoại phức tạp nhất là loại do tĩnh mạch căng phồng hoặc bị gập.

Loại này thường gây ra đau đớn, chảy máu khi đi đại tiện. Thậm chí gây tắc hậu môn và gây khó khăn cho việc vệ sinh hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại càng để lâu càng dễ gây viêm nhiễm đăc biệt là ở phụ nữ. Bởi hậu môn và âm đạo nữ giới rất gần nhau. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại có hiện tượng sa búi trĩ ra ngoài gây khó chịu khi đi lại và lúc đi đại tiện.

Biểu hiện của bệnh trĩ hỗn hợp

Đau nhức hậu môn

Ban đầu người bệnh có thể cảm thấy ngứa rát hay cộm hậu môn. Sau đó khi búi bị sa ra ngoài và liên kết với búi trĩ ngoại sẽ gây cảm giác đau và có thể kèm theo biểu hiện sốt nhẹ.

Đại tiện ra máu

Người bệnh mắc bệnh trĩ hỗn hợp sẽ khiến các đám rối tĩnh mạch tại vị trí trên đường răng lược sa xuống và xuất hiện tình trạng đại tiện ra máu. Máu có thể lẫn trong phân hoặc nhỏ giọt tùy theo mức độ bệnh.

Dịch nhày chảy ra ngoài hậu môn

Khi búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn sẽ khiến cơ vòng không thể khép lại. Điều này khiến cho dịch nhày tại trong hậu môn bị chảy ra ngoài. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh mắc bệnh chàm ở hậu môn.

Mỗi bệnh trị đề có những biểu hiện khác nhau. Bạn cần biết được bệnh trĩ là gì cũng như dấu hiệu của bệnh để phòng tránh.

Nếu thấy mình có những biểu hiện khác bạn có thể chọn mục chat với bác sĩ để được giải đáp.

bệnh trĩ có nguy hiểm hay không?

tác hại của bệnh trĩ

Bệnh trĩ tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bệnh nhân.

Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Nữ giới mắc bệnh trĩ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con. Do vậy, phụ nữ trước khi mang thai cần có các biện pháp phòng tránh để không gặp phải những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Dù là nam hay nữ mắc bệnh trĩ đều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe. Người bệnh thường cảm thấy mất tự tin, sự đau đớn do bệnh đem lại sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của hai vợ chồng.

Nứt hậu môn

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ sẽ có nguy cơ cao bị nứt rách hậu môn. Khi hậu môn bị thương sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn từ phân và nước tiểu tấn công. Những độc tố và vi khuẩn này sẽ xâm nhập ngược vào cơ thể gây nhiễm trùng máu.

Ảnh hưởng đến chất lượng đời sống

Người mắc bệnh trĩ thường gặp khó khăn trong sinh hoạt. Cụ thể như: Đại tiện không tự chủ được, đau đớn gây ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài ra, bệnh còn làm đảo lộn lộn thói quen sinh hoạt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần, cũng như tâm lý người bệnh.

Gây ảnh hưởng đến đường ruột

Khi búi trĩ có kích thước lớn sẽ chèn ép từ ống hậu môn đến cửa hậu môn. Điều này co thể khiến cho quá trình đại tiện bị ngưng chệ gây suy yếu và đảo lộn chức năng của hệ tiêu hóa.

Để tránh tác hại của bệnh trĩ bệnh nhân cần đi điều trị càng sớm càng tốt. Không những thế cần nắm rõ bệnh trĩ là gì cũng như các dạng bệnh để phân biệt.

Nếu cảm thấy mình có ảnh biểu hiện khác lạ khác bạn có thể chọn chat với bác sĩ để tư vấn cho bạn.

Chữa bệnh trĩ bằng cách nào?

địa chỉ điều trị bệnh trĩ

Các chuyên gia của phòng khám bệnh trĩ Kinh Đô cho biết: Hiện nay có rất nhiều phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh trĩ. Vì vậy, để lựa chọn được phương pháp điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả nhất. Các chuyên gia cần xác định người bệnh đang mắc loại trĩ nào?. Từ đó mới có thể lên liệu trình điều trị cũng như phương pháp tốt nhất.

Phòng khám đa khoa Kinh Đô là một trong các cơ sở điều trị bệnh trĩ hàng đầu hiện nay. Phòng khám sở hữu nhiều phương pháp điều trị bệnh hiện đại mà các bệnh viện lớn ở cả trong và ngoài nước đang áp dụng. Cụ thể như: Phương pháp súng COOK, phương pháp HCPT, phương pháp TST…

Phương pháp chữa bệnh hiệu quả kết hợp cùng đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm. Đảm bảo việc khám và chữa bệnh diễn ra một cách an toàn nhất. Phòng khám đa khoa Bắc Giang là nơi hội tụ các bác sĩ được đào tạo bài bản và chuyên sâu về chuyên khoa hậu môn – trực tràng.

Lời khuyên:

Muốn biết thêm thông tin về bài viết bệnh trĩ là gì hãy click vào khung tư vấn hoặc gọi đến Hotline 1800- 6953.  Bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí từ các bác sĩ online của phòng khám đa khoa Kinh Đô – Bắc Giang tại 79 Minh Khai nhé.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về bệnh trĩ là gì. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho mọi người được biết.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Tiểu đường chưa qua bệnh trĩ đã tới

Bệnh này chưa qua thì bệnh khác đã tới, sức khỏe suy giảm, kinh tế...

Dân văn phòng sợ trĩ hơn sợ Covid 19

So với các ngành nghề khác thì dân văn phòng là đối tượng dễ mắc...

Chiến thắng trĩ nội đau rát một cách ngoạn mục

Mới chỉ 35 tuổi nhưng anh Ngọc Tú ( Bắc Giang ) đã mắc bệnh...

Đi vệ sinh ra máu – Nỗi đau không ai thấu

Chồng! Anh làm gì mà bồn cầu đầy máu vậy? Trông kinh quá! Anh vào...

Chữa trĩ nội không khó như bạn tưởng!

Phương pháp chữa trị dứt điểm bệnh trĩ là vấn đề được rất nhiều người...

Ngại “chuyện ấy” vì vợ ra chất nhờn có mùi hôi ở hậu môn

Hậu môn tiết chất nhờn có mùi hôi khiến nhiều người gặp phải không tránh...

Hoảng hốt khi bắt gặp máu lẫn trong phân

Trên tivi thường xuất hiện những đoạn quảng cáo về các địa chỉ chữa bệnh...

Cơ duyên khiến tôi thoát khỏi tình trạng bụng trướng khó chịu

Trước khi chia sẻ câu chuyện về quá trình và cơ duyên may mắn thoát...

Đã từng khốn khổ vì tình trạng đau tức ở hậu môn

“Lúc trước tôi vốn rất tự ti vì hình thể xấu. Ai cũng bảo nhìn...

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !