Xuất tinh ra máu phải làm xét nghiệm gì?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Nhã SEO

Xuất tinh ra máu không những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm sinh lý thậm chí là khả năng sinh sản và sức khỏe của nam giới. Do đó nhiều người khi gặp phải tình trạng này luôn lo lắng không biết xuất tinh ra máu phải làm xét nghiệm gì để phát hiện chính xác bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Xuất tinh ra máu phải làm xét nghiệm gì?

Chẩn đoán xuất tinh ra máu cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố bao gồm cả các triệu chứng lâm sàng cũng như các xét nghiệm cận lâm sàng. Về lâm sàng có thể thấy tinh dịch màu nâu, màu đỏ, hay cũng có khi là màu gỉ sắt. Về cận lâm sàng  khi xét nghiệm sẽ thấy có chứa nhiều hồng cầu trong tinh dịch.

Chẩn đoán nguyên nhân gây xuất tinh ra máu có thể căn cứ vào những xét nghiệm nước tiểu, máu và tinh dịch. Các xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân lao đường tiết niệu, siêu âm qua trực tràng, siêu âm ổ bụng, soi bàng quang, niệu đạo, chụp cộng hưởng từ ở tiểu khung, nội soi túi tinh,…

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu với mục đích phân tích, nuôi cấy vi khuẩn nước tiểu rồi làm kháng sinh đồ, tìm tế bào ác tính chứa trong nước tiểu.

>>> Xét nghiệm nước tiểu phát hiện bệnh gì? BÁC SĨ TƯ VẤN NGAY !!

 Xét nghiệm tinh dịch

Tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch để làm tinh dịch đồ rồi tìm bạch cầu, hồng cầu, nuôi cấy tìm vi khuẩn, làm kháng sinh đồ và tìm các tế bào ác tính chứa trong tinh dịch

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để có thể làm công thức bạch cầu, tốc độ máu lắng, làm các xét nghiệm đánh giá chức năng đông máu và kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt PSA, đặc biệt là đối với các bệnh nhân trên 40 tuổi.

Những xét nghiệm chẩn đoán tại sao lao đường tiết niệu với các ca bệnh xuất tinh ra máu rất cần được thực hiện. Ngoài các xét nghiệm về tốc độ máu lắng, công thức bạch cầu để tìm được nguyên nhân cần phải làm thêm xét nghiệm Mantoux, phản ứng PCR, kháng thể kháng lao với trực khuẩn lao bằng bệnh phẩm chính là tinh dịch.

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng cũng giúp cho các bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng bàng quang, gan, thận, tuyến tiền liệt. Siêu âm qua trực tràng chính là kỹ thuật hữu hiệu giúp chẩn đoán các bệnh lý ở túi tinh và cả tuyến tiền liệt, sỏi túi tinh, canxi hóa tuyến tiền liệt, giãn túi tinh hay nang túi tinh, nang ống phóng tinh.

>>> Có nên làm xét nghiệm gì khi bị xuất tinh ra máu không? HỎI BÁC SĨ NGAY!!

Soi bàng quang và niệu đạo

Nhờ vậy có thể phát hiện được những tổn thương ở tuyến tiền liệt, niệu đạo. Thường thì nên soi bàng quang, niệu đạo khi dương vật cương lên. Như thế mới xác định được giãn tĩnh mạch và mao mạch của niệu đạo và cả tuyến tiền liệt hoặc các u máu niệu đạo một cách đơn giản được.

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ  vùng tiểu khung cũng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hữu hiệu giúp thăm dò túi tinh với tuyến tiền liệt. Thường được chỉ định ở các trường hợp nghi mắc bệnh lý trên phần siêu âm qua trực tràng.

Nội soi túi tinh

Thường được chỉ định thực hiện ở các trường hợp nam giới bị xuất tinh ra máu kéo dài trên 3 tháng mà không xác định được nguyên nhân nào. Hoặc có xác định được bất thường ở túi tinh qua siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ.

Nếu như thấy  bệnh nhân phàn nàn là có xuất tinh ra máu thì cần xác định chính xác xem có thực sự xuất tinh ra máu không hay chỉ ngộ nhận. Hoặc cần xác định xem có phải chảy máu từ dương vật như rách hãm da bao quy đầu dương vật hay nhầm lẫn với máu từ kinh nguyệt của bạn tình.

Khi đã xác định chắc chắn là bị xuất tinh ra máu thì 3 yếu tố cơ bản để có thể đánh giá tiếp theo chính là tuổi bệnh nhân, thời gian triệu chứng kéo dài bao lâu rồi và sự xuất hiện của triệu chứng hay các yếu tố nguy cơ phối hợp.

Nam giới ở dưới 40 tuổi mà có một vài đợt bị xuất tinh ra máu lại không có yếu tố nguy cơ hay triệu chứng phối hợp thì chỉ cần đánh giá các bệnh tiết niệu sinh dục một cách thông thường như viêm đường tiết niệu. Thường được điều trị nếu như có chỉ định hoặc tái theo dõi.

Nam giới từ 40 tuổi trở lên có xuất tinh ra máu mà tái diễn nhiều lần hay đã điều trị mà không khỏi, có các triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ phối hợp thì cần đánh giá một cách rộng rãi hơn. Gồm cả việc đánh giá xem có ung thư hay là không ung thư ở tuyến tiền liệt.

Những trường hợp xuất tinh ra máu ít và có kết hợp cả nguyên nhân can thiệp thủ thuật khám bệnh do bác sĩ gây ra thường nhẹ. Do đó việc theo dõi kĩ triệu chứng có thể đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào có thể HỎI BÁC SĨ NGAY TẠI ĐÂY.

Đánh giá của bệnh nhân về phòng khám

img_new_1

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, vì vậy tốt hơn hết bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với bác sĩ chuyên khoa qua đó lựa chọn được cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Kiểm tra tinh trùng ở đâu tốt?

Tinh trùng của nam giới không những thể hiện khả năng sinh sản mà nó...

Tinh dịch có máu nguy hiểm không?

Xuất tinh ra máu được coi là hiện tượng bất thường ở nam giới. Nó...

Tinh trùng có máu bị bệnh gì?

Giống như khí hư của nữ giới, tinh trùng nam giới có khả năng thông...

Thủ dâm có xuất tinh ra máu không?

Thủ dâm thực ra là một hoạt động sinh lý khá bình thường. Tuy nhiên...

Xuất tinh ra máu phải làm xét nghiệm gì?

Xuất tinh ra máu không những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm sinh lý thậm...

Xuất tinh ra máu ở nam là bệnh gì?

Xuất tinh ra máu là bị làm sao và cách điều trị bệnh như thế...

Xuất tinh ra máu có vô sinh không?

Xuất tinh ra máu không phải hiện tượng hiếm gặp hơn nữa còn khá phổ...

Tìm hiểu về xuất tinh ra máu

Tinh dịch thông thường khi xuất ra ngoài sẽ có màu trắng . Nếu tinh...

Phương pháp điều trị xuất tinh ra máu nào an toàn?

Bất kì cánh mày râu nào khi chẳng may gặp phải hiện tượng xuất tinh...

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

phone-calling