Triệu Chứng Của Bệnh Sùi Mào Gà

Điểm trung bình 9/10 ( 360 lượt đánh giá )

Đa số những người nhiễm HPV đều không có triệu chứng, đôi khi dấu hiệu nhẹ hoặc không có cảm giác gì (thời kỳ ủ bệnh). Nếu có các triệu chứng thường là mụn cóc sinh dục sẽ xuất hiện sau 2-3 tháng kể từ khi nhiễm HPV, số ít sẽ xuất hiện trong vòng 3 tuần hoặc vài năm sau khi nhiễm.

Triệu chứng điển hình

Sùi mào gà thường xuất hiện ở nhóm người thanh niên và trung niên đã có quan hệ tình dục. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 3 tháng.

Sùi mào gà thường không có triệu chứng gì, số ít bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như: cơ thể khác lạ, đau nhức, ngứa rát, khó chịu khi quan hệ, có mùi hôi, chảy máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Sùi mào gà xâm nhập niệu đạo sẽ có các biểu hiện cấp như tiểu ra máu, chảy dịch mủ, chảy máu bất thường.Vị trí, kích thước và hình dạng của sùi mào gà cũng khác nhau.

Vị trí mọc sùi mào gà

Vị trí dễ phát bệnh là vùng da cơ quan sinh dục và xung quanh hậu môn, khu vực ẩm ướt, nhiều chất nhầy.

  • Nam giới thường mọc mụn ở quy đầu, rãnh quy đầu, dây hãm bao quy đầu, miệng sáo, thân dương vật và hậu môn
  • Nữ giới thường mọc ở môi lớn, môi bé, cửa âm đạo, âm vật, âm đạo, cổ tử cung, xung quang hậu môn.
  • Người đồng tính thường xuất hiện ở hậu môn và trực tràng
  • Số ít bệnh nhân có thể xuất hiện bệnh ở khu vực ngoài vùng kín, ví dụ như: miệng, nách, ngực, ngón chân,…

Kích cỡ và hình dạng của sùi mào gà

Ban đầu:

Nó chỉ là các nốt đơn lẻ, nhiều nốt hoặc thành cụm, có màu đỏ nhạt, kết cấu mềm và đầu hơi nhọn. Đôi khi nó rất nhỏ, không thể nhìn bằng mắt thường. Các tổn thương trên da tăng dần và to lên ở giai đoạn sau, hình dạng có thể là u nhú, hoa súp lơ, hoa mào gà hoặc hình nấm, màu trắng hồng hoặc xám trắng, bề mặt có thể bị thối rữa, chảy dịch, lở loét, chảy máu hoặc nhiễm trùng.

Sùi mào gà dạng lớn:

Hiếm khi thấy nốt mụn có diện tích lớn, chủ yếu giống hoa súp lơ và có màu hồng, nhìn giống các tổn thương lành tính. Trên thực tế, nó rất nguy hiểm và thường phải điều trị bằng phẫu thuật.

Mụn nhọt:

Xuất hiện các mụn nhọt dẹt, thường có màu trầm, mọc nhiều hoặc đơn lẻ và thường xuất hiện ở gần dương vật, âm hộ hoặc xung quanh hậu môn. Chúng thường do HPV16 gây ra. Bệnh lý cho thấy sự phát triển bất thường trên da và tế bào, và chúng có thể tiến triển thành tế bào ung thư. Hầu hết các bệnh nhân thường không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy nam giới khó có thể cảm nhận được sùi mào gà (ngay cả khi nhìn thấy mụn bằng mắt thường), còn nữ giới càng khó phát hiện sùi mào gà ở âm đạo và cổ tử cung.

BẠN MUỐN TÌM HIỂU NHỮNG GÌ VỀ BỆNH SÙI MÀO GÀ?

Nhấn hỏi triệu trứng của bạn có phải là bị sùi mào gà không?