Chấm dứt thai

Điểm trung bình 8/10 ( 222 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Phương

Chấm dứt thai kỳ là việc làm không mong muốn của bất cứ người mẹ nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc chấm dứt thai là bắt buộc. Chấm dứt thai chỉ được thực hiện khi thai phụ hoàn toàn tự nguyện và ý thức được quyết định của mình.

Việc làm này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nên cần được thực hiện tại cơ sở chuyên nghiệp. Phương pháp thực hiện cũng phải đáp ứng yếu tố an toàn. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về chấm dứt thai kỳ. Hy vọng thai phụ sẽ có được những quyết định đúng đắn nhất.

Thế nào là chấm dứt thai kỳ

Thế nào là chấm dứt thai

Thế nào là chấm dứt thai

Chấm dứt thai kỳ là việc loại bỏ mô thai, các sản phẩm của thai hay bào thai. Đồng thời, loại bỏ nhau thai ra ngoài cơ thể. Thai kỳ có thể được chấm dứt bằng cách dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Các thủ thuật khác nhau được áp dụng cho những trường hợp tuổi thai khác nhau. Tùy vào số tuần của thai nhi mà các bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp phù hợp. Hiện nay, có các cách chấm dứt thai phổ biến bao gồm:

Hút thai: Còn được gọi là hút, nạo, hút chân không. Thủ thuật này thường được áp dụng cho thai nhi trong độ tuổi từ 6-16 tuần.

Nong và gắp thai: Áp dụng với thai nhi được 16 tuần tuổi.

Khi nào nên thực hiện chấm dứt thai kỳ

Thai phụ có thể quyết định chấm dứt thai kỳ nếu:

 • Thai nhi bị dị tật hay gặp các vấn đề di truyền. Thai nhi không có khả năng sống hoặc điều trị triệt để sau sinh.
 • Việc mang thai tổn hại đến sức khỏe của thai phụ
 • Quyết định không muốn có thai
 • Có thai ngoài ý muốn

Dù chấm dứt thai là quyết định của từng cá nhân, thai phụ vẫn nên trao đổi với người thân. Cần tham vấn ý kiến bác sĩ kỹ lưỡng trước khi lựa chọn chấm dứt thai. Chấm dứt thai ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này nên cần hết sức thận trọng.

Các trường hợp chấm dứt thai và phương pháp áp dụng

Các trường hợp chấm dứt thai và phương pháp áp dụng

Các trường hợp chấm dứt thai và phương pháp áp dụng

Luật pháp chỉ cho phép phá thai dưới 22 tuần tuổi. Với những trường hợp thai 22 tuần tuổi trở lên, nếu muốn thực hiện đình chỉ thai cần có sự thông qua của Hội đồng chẩn đoán trước sinh.

Tuy nhiên, hội đồng chỉ có thể đưa ra các tư vấn mang tính chuyên môn. Các tư vấn này nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe của người mẹ. Quyết định chính thức vẫn nằm ở thai phụ và gia định. Cần cân nhắc và suy xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Các trường hợp chấm dứt thai được cho phép gồm

Với thai nhi từ 7 tuần trở xuống ( tức trong khoảng 3,4,5,6 tuần) sản phụ sẽ được đình chỉ thai bằng thuốc. Thuốc có tác dụng làm thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con. Thai nhi sau đó sẽ được đẩy ra ngoài như bị sảy thai. Hiệu quả chấm dứt thai lên tới 96-98%.

Thai nhi từ 9-11 tuần tuổi sẽ được chỉ định hút chân không để đưa thai ra ngoài.

Với thai nhi từ 6 – 12 tuần tuổi, sản phụ được khuyến cáo nạo thai để chấm dứt thai kỳ. Thai trong buồng tử cung được đưa ra ngoài qua ống hút. Phương pháp này có hiệu quả lên đến 98%.

Thai từ 13-18 tuần tuổi, sản phụ sẽ được tư vấn sử dụng phương pháp nong gắp để đảm bảo an toàn. Phương pháp này là sự kết hợp của thuốc và dụng cụ chấm dứt thai nghén.

Phương pháp chấm dứt thai

Các phương pháp đang được áp dụng trong việc chấm dứt thai kỳ gồm: Biện pháp nội khoa và ngoại khoa.

Nội khoa là dùng thuốc để chấm dứt thai. Phương pháp này được áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi và phải được thực hiện tại bệnh viện tỉnh và trung ương để đảm bảo an toàn.

Nhóm thuốc được sử dụng bao gồm: Mifepristone và misoprotol. Mifepristone có tác dụng ngăn chặn niêm mạc tử cung dày lên để trứng làm tổ. Misoprotl có nhiệm vụ tăng cường co bóp để đẩy thai ra ngoài.

Ngoại khoa là áp dụng các biện pháp y tế để can thiệp. Những phương pháp này gồm hút thai, nạo thai hay phá thai bằng biện pháp Kelly.

Thai phụ cần lưu ý, bất cứ biện pháp chấm dứt thai nào cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần cân nhắc thật kỹ và có sự chuẩn bị tốt nhất để lựa chọn thời gian phù hợp.

Quy trình thực hiện chấm dứt thai kỳ

Bài viết sẽ cung cấp quy trình thực hiện chấm dứt thai bằng thuốc và bằng can thiệp ngoại khoa.

Chấm dứt thai bằng thuốc

Làm bong thai: Bệnh nhân sẽ uống mifepristone tại phòng khám sau đó sẽ tự theo dõi theo chỉ định của bác sĩ.

Đẩy thai ra ngoài: Sau 48 giờ, thai phụ quay lại để uống misoprostol. Sau khi uống, thai phụ cần được theo dõi sát sao để tránh gặp phải biến chứng.

Kiểm tra hiệu quả điều trị: Sau 14 ngày, thai phụ quay lại để kiểm tra. Nếu siêu âm vẫn thấy có tim thai thì phải chấm dứt thai bằng cách khác. Tuyệt đối không được giữ lại thai.

Chấm dứt thai bằng biện pháp hút thai

 • Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê
 • Sử dụng mỏ vịt để thăm khám bên trong âm đạo
 • Tiến hành làm sạch âm đạo và cổ tử cung
 • Gây tê và làm giãn cổ tử cung
 • Chèn một ống nhỏ vào bên trong tử cung
 • Hút nhẹ nhàng để loại bỏ toàn bộ mô thai

Chấm dứt thai bằng nong và gắp thai

 • Tiến hành gây mê cho thai phụ
 • Thăm khám và khử trùng âm đạo, tử cung
 • Làm giãn cổ tử cung để quá trình diễn ra hiệu quả
 • Đưa máy hút và các dụng cụ y tế khác vào tử cung để làm rỗng tử cung
 • Sau khi gỡ bỏ ống, bác sĩ sử dụng curette để loại bỏ bất cứ mô nào còn sót lại bên trong tử cung.

Chấm dứt thai có gây ảnh hưởng gì không

Chấm dứt thai có gây ảnh hưởng gì không

Chấm dứt thai có gây ảnh hưởng gì không

Như đã nói, dù chấm dứt thai bằng cách nào cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Khi quyết định chấm dứt thai, thai phụ cần xem xét các hệ quả như:

Có nguy cơ bị nhiễm trùng và rách cổ tử cung

Các triệu chứng bao gồm sốt, tiết dịch âm đạo bất thường. Nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng lên nếu bệnh nhân bị mắc bệnh xã hội.

Rách cổ tử cung có thể được khắc phục bằng thủ thuật khâu nếu cần thiết.

Thủng, xung huyết cổ tử cung

Nếu thực hiện không cẩn thận và tỉ mỉ có thể dẫn đến việc thủng tử cung. Hiện tượng xuất huyết cũng diễn ra nếu chấm dứt thai không được thực hiện bài bản. Trong nhiều trường hợp, nhiều bệnh nhân đã phải nhập viện truyền máu. Nếu bị xung huyết thì cần giải quyết sớm để không ảnh hưởng tính mạng.

Sót thai

Thực hiện bỏ thai nhưng vẫn không thể loại bỏ hết mô thai. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm. Không chỉ khiến hiệu quả chấm dứt thai không cao mà còn gây ra các viêm nhiễm tử cung. Những viêm nhiễm này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sản phụ.

Nguy cơ tử vong

Nguy cơ tử vong khi phá thai là rất thấp nếu sử dụng phẫu thuật. Theo thống kê, chỉ có 3/100.000 trường hợp phụ nữ mang thai ở tuần 13-15 bị tử vong,12/100.000 trường hợp bỏ thai sau 21 tuần tuổi bị tử vong.

Chấm dứt thai là việc làm có thể quyết định đến khả năng làm mẹ sau này. Thai phụ và gia đình cần lựa chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo tuyệt đối. Tránh những biến chứng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Chi phí chấm dứt thai là bao nhiêu

Chi phí chấm dứt thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, không thể đưa ra con số chính xác cho vấn đề này. Phí chấm dứt thai phụ thuộc vào số tuổi của thai nhi và cơ sở lựa chọn phá thai.

Thai càng lớn thì việc chấm dứt thai càng khó khăn. Chi phí do đó cũng tăng lên đáng kể. Nếu thực hiện chấm dứt thai tại những cơ sở an toàn và có uy tín thì chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được lại tốt hơn rất nhiều. Nguy cơ bị biến chứng được giảm đi đáng kể.

Tùy thuộc vào phương pháp chấm dứt thai mà chi phí sẽ khác nhau. Chấm dứt thai bằng phương pháp nội khoa thì chi phí sẽ rẻ hơn so với sử dụng biện pháp ngoại khoa.

Để xác định phí chấm dứt thai, thai phụ nên đến thăm khám trực tiếp để có được thông tin chính xác nhất.

Chấm dứt thai tại địa chỉ nào

Nhiều chị em vì muốn kín đáo nên tiến hành chấm dứt thai ở những cơ sở không đảm bảo. Đây được xem là việc làm đánh cược tính mạng. Chỉ cần những sơ suất nhỏ cũng khiến tính mạng thai phụ bị ảnh hưởng. Vì vậy, chấm dứt thai phải được thực hiện tại cơ sở có trình độ chuyên môn.

Thực hiện thủ thuật tại phòng khám Kinh Đô Bắc Giang

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang là địa chỉ mà chị em có thể tin tưởng.

Trước khi tiến hành, các bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám đầy đủ. Bệnh nhân sẽ được tư vấn về tình hình sức khỏe thai nhi. Nếu vẫn còn ý định chấm dứt thai, các bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp phù hợp.

Đội ngũ y bác sĩ đều là những chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm. Bác sĩ thường ứng phó tốt với những khả năng xảy ra trong quá trình chấm dứt thai.

Trang thiết bị hiện đại cùng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp sẽ đem đến cảm giác thân thiện nhất cho người bệnh. Thai phụ sau điều trị sẽ được theo dõi và chăm sóc tốt nhất.

Vui lòng liên hệ 18006953 hoặc đến 79 Minh Khai để được cung cấp thông tin cụ thể.

Đánh giá của bệnh nhân về phòng khám


BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Thời điểm phá thai an toàn nhất cho chị em

Khi chị em bắt buộc phải đi đến quyết định phá thai thì những thắc...

Bật mí phương pháp phá thai an toàn, không đau

Giới thiệu đến bạn phương pháp phá thai an toàn, không đau hiện nay là...

Trao thân không đúng người và cái kết buồn

Đây không phải con của tôi!! Chỉ vui chơi qua đường mà cô tưởng thật...

Các dấu hiệu cần đi khám ngay sau nạo hút thai

Nạo hút thai là hành động đình chỉ thai nghén mà không một chị em...

Lỡ có thai – Nữ sinh viên tủi nhục đi phá thai một mình

Alo, anh à! Em 2 vạch rồi, làm như thế nào bây giờ? Bây giờ...

Hành trình đình chỉ thai của cô sinh viên trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người mẹ quyết định bỏ đi đứa bé đang...

Cách xử lý phá thai ngoài ý muốn an toàn

Mang thai ngoài ý muốn là điều không ai mong đợi, nhất là với trẻ...

Phá thai ở đâu an toàn?

Giữa tâm lý lo lắng, hoang mang vì việc phá thai thì lựa chọn phá...

Cảnh báo: phá thai không đúng cách, mất hạnh phúc làm mẹ

Phá thai là hành động không mong muốn. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần...

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

phone-calling